Công Ty CPĐT Bắc Kỳ đón nhận bằng khen của bộ trưởng Bộ Công thương tại diễn đàn Logistics năm 2018

Modifi date 16/05/2019

Sáng 07/12, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2018 với chủ đề “Logistics kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế” đã được diễn ra tại Quảng Ninh. Đây là lần thứ 6 diễn đàn này được phối hợp tổ chức bởi Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam.

Tham dự diễn đàn lần này có Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Đức Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) - Lê Duy Hiệp, cùng lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương và hơn 500 đại biểu đến từ các doanh nghiệp dịch vụ logistics trên cả nước.


Theo Ban tổ chức, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2018 được tổ chức trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Chính phủ Việt Nam thông qua hàng loạt các chính sách quan trọng có tính quyết định. Gần đây nhất, ngày 22/10/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó nhấn mạnh nhu cầu xây dựng hoàn thiện hạ tầng logistics, kết nối liên thông các cảng biển với các vùng, miền, địa phương trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề cập 4 nhóm vấn đề cần tập trung để thúc đẩy logistics kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế gồm: Kết nối kinh tế là một trọng tâm, trong đó ưu tiên hàng đầu là kết nối hợp tác phát triển ngành dịch vụ logistics xanh; Hợp tác thương mại, đầu tư, nâng cao hiệu quả và chất lượng kết nối cơ sở hạ tầng thương mại, hạ tầng giao thông và đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin; Đổi mới tư duy sáng tạo ứng dụng công nghệ kết nối hợp tác phát triển ngành dịch vụ logistics xanh; Tăng cường phối hợp liên ngành và tạo thuận lợi hóa thương mại giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Tại Diễn đàn lần này, Bộ Công thương đã trao tặng Bằng khen cho 10 tổ chức, doanh nghiệp và 10 cá nhân có thành tích đóng góp vào sự phát triển của ngành logistics Việt Nam những năm qua, trong đó Công ty Cổ phần đầu Bắc Bắc Kỳ Vinh dự được đón nhận bằng khen này.


Ông Lê Tiến Nam- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CPĐT Bắc Kỳ tại Lễ trao bằng khen


Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, Công ty Bắc Kỳ đã trở thành một trong top công ty Logistics dẫn đầu toàn miền Bắc. Với cơ sở hạ tầng quy mô, hiện đại, Bắc Kỳ đóng góp vào việc phát triển hạ tầng Logistics miền Bắc và cả nước nói chung:

-          Trung tâm Logistics lớn, hiện đại nhất miền Bắc với quy mô 12 ha, trong đó 72,000 m2 kho.

-          Đội xe nằm trong top 5 lớn nhất miền Bắc với 100 đầu kéo container và 160 rơ-mooc.

-          Cảng sông Tri Phương: cảng container hiện đại

Đặc biệt với việc đầu tư vào dự án cảng Tri Phương, Bắc Kỳ sẽ trở thành đơn vị tiên phong trong vận tải container bằng sà lan đường sông ở miền Bắc với quy mô cảng sông 25,000 m2, đóng mới 4 sà lan trọng tải 120 TEU/1 sà lan, dự kiến giảm giá thành vận tải đến 25% so với vận tải đường bộ thông thường. Chính vì thế, dự án sẽ đóng góp không nhỏ vào việc cắt giảm chi phí Logistics, chi phí Logistics Việt Nam hiện nay chiếm 20% tỷ trọng GDP trong khi các nước phát triển con số này chỉ 8%. Bên cạnh đó, trong khi hầu hết hàng hóa ở miền Bắc được vận chuyển bằng đường bộ khiến cho các tuyến đường trọng điểm liên tục trong tình trạng ùn tắc giao thông, xuống cấp thì một mô hình vận tải mới sẽ trở thành giải pháp hữu ích cho cả khách hàng và góp phần giảm ách tắc giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phát thải phương tiện giao thông.

Ngoài ra, cuối tháng 9/2018, dưới sự chỉ đạo từ Tổng cục đường bộ, Bắc Kỳ (đại diện phía Việt Nam) kết hợp với công ty Kim Hằng (phía Trung Quốc) triển khai lại dịch vụ Cross- border trucking tuyến Việt Nam- Trung Quốc, tiến hành chạy thử đường dài lô hàng đầu tiên sau thời gian hơn 2 năm dừng hoạt động và đang tiếp tục triển khai tuyến dịch vụ này. Đây là hoạt động quan trọng, thể hiện vai trò của Bắc Kỳ trong tuyến vận tải được bộ quốc tế, góp phần tăng nặng lực cạnh tranh của Việt Nam trong tuyến vận tải Trung Quốc so với một số quốc gia láng giềng.


 

Ông Lê Tiến Nam- Chủ tịch HĐQT tham gia phiên thảo luận “Mở rộng thị trường Logistics’ tại diễn đàn năm nay.


More